1
Bạn cần hỗ trợ?
Cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn - Làm, sửa chữa bếp nướng, công nghiệp cho nhà hàng khách sạn

HOTLINE/zalo: 09666 14546

Email: sales@chatluongmoi.com.vn

 

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn

Trước khi sử dụng bếp gas công nghiệp cần kiểm tra toàn bộ các thiết bị cung cấp và sử dụng gas (như bếp công nghiệp, bếp á, bếp âu, …) để đảm bảo an toàn.

 

Đối với tất cả loại bếp, máy móc thiết bị khi dùng gas người ta đều phải rất cẩn thận để không bị xảy ra cháy nổ và những hậu quả khó lường của nó. Khi sử dụng bếp gas công nghiệp cũng vậy, người ta cũng hết sức lưu ý điều này. Để việc nấu nướng được an toàn, khi sử dụng bếp gas công nghiệp chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý các điều sau:

Một số lưu ý khi sử dụng bếp gas công nghiệp

1. Bình chứa Gas phải luôn đặt thẳng đứng, đặt ở khu riêng biệt, cách xa nguồn lửa không để gần những nơi có nguy cơ phát nổ (thiết bị điện, ổ cắm, công tắc). Trước khi sử dụng cần kiểm tra toàn bộ các thiết bị cung cấp và sử dụng gas (như: Bếp công nghiệp, bếp á, bếp âu, bếp nướng salamender, bếp hấp, bếp hầm, tủ cơm, lò nướng bánh…) để đảm bảo an toàn. Khoảng cách các bình gas đến các nguồn lửa trần tối thiểu 1-1,5m.

2. Khi sử dụng cần thao tác theo thứ tự:

- Mở van đường cấp gas trước từ van tổng vào đến van thiết bị sử dụng

- Bật lò nấu: Mở van bình gas, ấn núm bếp và giữ tay trong khoảng thời gian 5-10 giây, xoay về vị trí theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi lửa cháy đều. Đảm bảo lửa cháy đúng vị trí trong lò nấu. Để điều chỉnh nguồn lửa, hãy xoay núm điều khiển để các nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật dụng đang đun nấu.

- Điều chỉnh luồng không khí: Nếu ngọn lửa cháy không đều hoặc lửa bị đỏ, điều chỉnh bằng cách chỉnh vị trí của lá gió ở phía đầu họng nằm ở phía dưới đáy bếp cho đến khi được ngọn lửa như mong muốn.

- Khi đun nấu phải trông coi, không để các vật dễ cháy như giẻ lau, đồ nhựa gần bếp đun.

- Chú ý tắt điều áp và khóa van khi không sử dụng. Không được tự ý tháo gỡ hoặc sửa chữa van bình Gas.

- Khi sử dụng xong, tắt bếp: Xoay núm điều khiển về vị trí OFF cho đến khi nghe thấy “tách”, sau đó khóa van đường ống cấp gas sau đó mới tắt thiết bị sử dụng.

3. Luôn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ các thiết bị sử dụng gas, không để thiết bị đè lên dây dẫn mềm và không để dây dẫn mềm quá gần nguồn nhiệt của thiết bị sử dụng.

4. Khi phát hiện có hơi gas trong khu vực sử dụng phải :

- Ngừng sử dụng thiết bị bếp công nghiệp, khóa các van cấp gas kể cả các van bình gas.

- Dùng bình bọt xà phòng để kiểm tra các mối lắp ghép đường dẫn gas để phát hiện chỗ rò rỉ. Tuyệt đối không dùng bật lửa , diêm để dò tìm chỗ hở. Nếu phát hiện thấy chỗ rò rỉ dùng giẻ, băng vải ướt quấn xung quanh chỗ rò hoặc dùng xà phòng bánh để bịt lỗ rò tạm thời.

- Để đảm bảo an toàn, tránh rò rỉ Gas trong quá trình sử dụng bếp gas công nghiệp nên lắp đặt bộ cảm biến Gas detector để ngăn chặn kịp thời khi có sự cố về Gas. Vì thiết bị chuyên dụng sẽ phát hiện chính xác hơn cảm nhận của con người trong môi trường bếp.

- Tuyệt đối không đóng hoặc ngắt công tắc điện, không tạo tia lửa, mở thông thoáng các cửa, dùng các quạt thủ công để quạt thổi hơi gas ra ngoài.

5. Trong trường hợp bật bếp nhiều lần nhưng không cháy cần phải dừng lại khoảng 1 phút để phân tán hết gas sau đó mới bật thử lại.

6. Không sử dụng các nguồn lửa ngoài để mồi bếp .

Khi sử dụng, nếu thiết bị sử dụng không hoạt động bình thường phải kiểm tra, điều chỉnh lại các thiết bị hoặc yêu cầu nhà cung cấp giúp đỡ.

7. Bảo dưỡng và bảo trì:

- Trước khi thực hiện công việc bảo dưỡng cần phải khoá van gas và chờ trong giây lát.

- Kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas. Nó cần được thay thế định kỳ. Giữ dây sạch sẽ và xa nguồn nhiệt.

- Lau bề mặt của bep cong nghiep bằng vải mềm thấm dầu mỡ, nếu không sạch có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dùng cho bếp ga và sau đó lau bằng vải khô.

- Rửa sạch kiềng bằng nước, sau đó để khô trước khi đặt lên bếp.

- Hệ thống đánh lửa điện sẽ không hoạt động nếu bị ướt. Nên cẩn thận tránh để tràn nước và các chất lỏng khác.

- Để đảm bảo sử dụng sản phẩm bền hãy giữ bếp gas công nghiệp sạch sẽ.

Đó là 7 lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp gas công nghiệp mà ai cũng phải biết để đảm bảo an toàn. Để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể về cách an toàn khi sử dụng bếp gas công nghiệp, hãy liên hệ với công ty chuyên về bếp gas công nghiệp – Thiết Bị Việt để được hỗ trợ kịp thời.